Nhận biết trái cây chín thường và chín ép


Không chỉ có những thực phẩm như thịt, cá, rau củ mới bị ngâm các hóa chất cho tươi và đẹp mã để đem bán ra trên thị trường mà ngay cả những loại cây ăn quả cũng được bảo quản và thúc chín bằng những hóa chất vô cùng độc hại. Không chỉ có trái cây của Trung Quốc mà ngay cả trái cây ở  Việt Nam cũng bị biến đổi để có thể tiêu thụ nhanh chóng. Chính vì vậy nên Vườn Rau Tại Gia sẻ chia sẻ một số bí quyết để giúp các bạn nhận biết một số loại trái cây chín thường và chín ép. 

Một số loại trái cây thường được thúc chín bằng hóa chất

Mít: Mít là loại trái cây mà người ta xác định được đã chín hay chưa nhờ mùi thơm và độ mềm của vỏ vì vậy mà những quả mít chín cây thương có mùi thơm đặc trung mà ngay cả khi ở xa cũng cảm nhận được. Khi bổ mít ra thì các múi bên trong vàng óng, cùi dày và không có nhiều mủ. Mít chín ép khi bổ ra mặc dù cũng có màu vàng nhưng cùi mỏng và ăn thường có cảm giác bị sượng.

Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

Đu đủ: Đây là loại quả rất dễ chín nên có thể dùng rất nhiều cách để thúc ép nó chín. Tuy nhiên nếu bị thức ép chín đu đủ sẽ không có vị ngọt, ruột không mềm và khi nhấn vào vỏ thì chỗ cứng chỗ mềm. Đu đủ chín cây sẽ thường có cuống màu vàng, dùng tay ấn nhẹ lên khắp vỏ ngoài thấy mềm đều. Quả hay bị thối một vài chỗ trên thân hoặc xuất hiện nấm ở vỏ.

Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

Xoài: Đây là loại trái cây được nhân giống và bày bán ở các quầy trái cây với nhiều chủng loại khác nhau. Đây cũng là loại quả bị sử dụng nhiều hóa chất nhất để kích thích tăng trưởng và ép chín. Xoài bị ép chin thường chín không đều, có màu xanh vàng nhạt hoặc màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng đều. Phần đầu xoài hay bị teo và nhăn lại, cuống bị rụng và thâm. Khi ăn mùi vị nhạt nhẽo và bị sượng. Xoài chín cây sẽ có màu vàng tươi, vỏ căng bóng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi. Những quả chín nhiều hơn có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm. Khi ăn có vị ngọt mát, đậm đà không mùi hắc.

Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

Chuối: Chuối là loại quả rất dễ chín nếu để tự nhiên, tuy nhiên để chuối được đẹp mã và dễ tiêu thụ người ta thường dùng một số loại thuốc ép chuối chín. Chuối chín ép có màu vàng bắt mắt nhưng cuống vẫn còn xanh, bóp nhẹ có cảm giác cứng. Khi ăn, thịt chuối vẫn sượng và không có mùi đặc trưng.Chuối chín cây có màu vàng đậm, vỏ căng tròn và thường có chấm màu đen. Khi ăn cảm thấy mềm, vị ngọt thanh và thơm. Khi mua chuối, nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và màu không được đẹp cho lắm.

Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

Chôm chôm: Chôm chôm là một loại quả nếu bị ép chín thì chắc chắn không ngon miệng một chút nào, chính vì vậy mà khi nhìn bên ngoài vỏ của chôm chôm mà thấy các gai nhỏ trông rất héo hon trong khi đó cành cây và lá vẫn tươi thì tức là chôm chôm đó bị dùng hóa chất để ép chín. Khi mua chôm chôm, nên chọn những quả có cùi dày và màu trắng đục, không nên chọn những quả có cùi màu ố vàng.

Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

Sầu riêng: Sầu riêng chín tự nhiên có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng có mùi thơm. Khi bổ dễ dàng tách rời được các múi, các mùi màu vàng óng, béo ngậy và cơm dẻo mịn. Trong khi đó, sầu riêng ép có cuống héo, gai bị sạm và bầm dập, rất khó để tách múi, ăn thấy nhạt.

Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

Thanh long: Thanh long chín ép thường có vỏ dày, màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, khi ăn thấy vị nhạt. Thanh long chín tự nhiên có thân màu đỏ thẫm, các gai trên quả màu tươi đẹp, vỏ mỏng.

Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

Măng cụt: Người tiêu dùng nên chọn mua những quả măng cụt có màu rám nâu thay vì loại màu nâu đỏ. Những quả rám nâu ăn sẽ ngon ngọt hơn. Không nên chọn những quả to vì phần thịt bên trong không nhiều và hạt cũng to. Nếu vỏ bị cứng ở chỗ nào thì múi quả ở chỗ đó đã bị chai, ăn không được ngon.Đối với măng cụt chín ép sẽ có cuống thâm đen, nắn vỏ không thấy mềm, khi ăn sẽ có vị chua. Măng cụt chín cây có cuống rất tươi, khi ăn vị ngọt dịu và thanh mát.

Nhận biết trái cây chín thường và chín ép

Ngoài ra còn một số loại trái cây thường bị ngâm các hóa chất để có thể bảo quản được lâu và làm cho bề ngoài được bắt mắt. Chính vì vậy là một người tiêu dùng thông minh, các bạn nên tìm hiểu và tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm để có thể lựa chọn những thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.

Bình luận