Phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp

Ngày nay, khi thực phẩm bẩn đang lan tràn khắp nơi thì việc trồng rau sạch tại nhà cho bữa cơm gia đình là điều mà chị em phụ nữ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên với điều kiện mỗi nhà mỗi cảnh nên không phải lúc nào bạn cũng có thể trồng được một vườn rau rộng lớn ở nhà. Vì vậy, giải pháp cho việc này chính là trồng rau sạch trong thùng xốp, một phương pháp với kĩ thuật trồng khá đơn giản lại giúp bạn có rau ăn suốt bốn mùa đấy. Các loại rau có thể trồng trong thùng xốp rất đa dạng, ví dụ như: rau muống, rau cải, rau cần ô, các rau bí, các loại rau húng,.... Hãy cùng Vườn Tại Gia chúng tôi tìm hiểu phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp này và áp dụng nhé!

Phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp

Chuẩn bị thùng xốp trồng để trồng rau sạch:

  • Thùng xốp là loại vật liệu có sẵn ở trong nhà. Khi sử dụng thùng xốp để trồng rau các bạn nên nhớ khoét lỗ ở dưới đáy và xung quanh để thoát nước. Lỗ này vừa đủ, không quá to sẽ làm trôi đất. Nếu lo sợ, bạn có thể dùng lưới thép bọc các lỗ này lại, vừa giúp thoát nước vừa không làm trôi đất. Khi trồng, chậu cần tránh tiếp xúc với đất nên nhớ kê chậu lên cao bằng 04 góc cân bằng cho cây thông thoáng sau đó tận dụng khoảng không gian nhỏ trên sân thượng nhà mình để trồng rau. Các bạn có thể tham khảo cách trồng rau sạch trên sân thượng Xem Tại Đây.
  • Các vật dụng khác như: hạt giống, đất, phân hữu cơ,...cho quá trình trồng rau cũng cần được chuẩn bị đầy đủ. Các bạn có thể liên hệ với đội ngũ Vườn Tại Gia để được tư vấn về các công cụ cần sử dụng. 

Cách thực hiện trồng rau sạch trong thùng xốp:

Ngâm hạt giống

Một số loại hạt giống thì không cần ngâm, ví dụ như xà lách, cải, dền. Tuy nhiên, một số loại khác lại cần ngâm ủ trước khi gieo để cho kết quả cao hơn như: hạt rau muống, rau cải,.... Các bước thực hiện như sau.

  • Ngâm hạt giống trong nước ấm, tỉ lệ 02 sôi: 03 lạnh, ngâm trong từ 02 - 06 giờ.
  • Vớt ra ủ bằng khăn cho ráo từ 12 - 48 giờ tùy loại.
  • Khi nào hạt nứt nanh thì lấy ra và chuẩn bị đem gieo. Khi gieo bạn có thể trộn chút dầu hôi đề phòng côn trùng tha đi.

Khi gieo hạt thì không nên gieo quá nhiều vào thùng, vì diện tích chậu nhỏ mà gieo quá nhiều làm năng suất sẽ không cao. Sau khi gieo hạt xong, bạn cần dùng vải mỏng phủ lên cho hạt dễ nảy mầm.

Đất trồng

Hiện nay, bạn có thể mua đất chuyên dùng cho việc trồng cây tại các cửa hàng, tùy theo loại rau mà chọn mua đất phù hợp nhé. Các bạn có thể tham khảo một số loại đất sử dụng để trồng rau các loại Tại Đây.

Quá trình chăm sóc

  • Tưới nước: Việc tưới nước là vô cùng quan trọng, hãy có chế độ tưới nước định kì cho cây, không để cây thiếu nước hoặc tưới quá nhiều gây úng ngập nhé. Mùa khô tưới nước 02 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa nên tránh tưới nhiều nước, nên che chắn khi trời mưa tránh nước mưa làm ngập úng hay thối lá cây.
  • Ánh sáng: Dù là loại cây gì thì muốn phát triển mạnh cần có nhiều ánh sáng và nắng. Cây non thì cần lưu ý để cây nơi nhiều ánh nắng mặt trời nhưng không trực tiếp. Bạn cũng cần lưu ý về nắng, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng nên chiều có thể mang cây vào nơi không nhiều nắng, và làm ngược lại với buổi sáng nhé.
  • Bón phân đúng lúc: Rau củ qua vài lần thu hoạch cần bổ sung nguồn dinh dưỡng nên bạn nhớ lưu ý chế độ để bảo đảm cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Trồng rau sạch tại nhà không làm bạn tốn quá nhiều công sức nhưng thành quả thì rất tuyệt vời. Rất nhiều người đã trồng rau sạch theo cách này, bạn chỉ cần đảm bảo bốn yếu tố: nước, phân, cần và giống là sẽ có vườn rau an toàn cho cả gia đình sử dụng rồi. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn thông tin hoặc hướng dẫn thêm về kỹ thuật trồng rau trong thùng xốp tại nhà, hãy liên hệ với đội ngũ Vườn Tại Gia chúng tôi. Chúc bạn thành công với phương pháp trồng rau sạch trong thùng xốp chúng tôi đã chia sẻ ở trên!

Xem thêm: Các kiểu trồng rau cho căn nhà có diện tích nhỏ

Bình luận