Quy trình trồng rau sạch


Hiện nay, thực phẩm nhiễm hóa chất ngày càng trở thành vấn đề báo động và đáng lo ngại. Không chỉ có thịt cá được sử dụng những chất bảo quản, chất hóa học làm cho thịt tươi lâu hơn mà ngay cả rau củ quả cũng vậy. Bên cạnh đó, trong quá trình sản xuất, các loại rau quả còn được bơm nhiều loại thuốc trừ sâu, phân hóa học và chất kích thích tăng trưởng làm cho những thực phẩm này trở nên đáng sợ và nguy hiểm với người sử dụng. Để không phải bận tâm đến vấn đề thực phẩm mất vệ sinh và không an toàn thì nhiều gia đình đã tìm hiểu về quy trình trồng rau sạch và áp dụng để tự mình trồng rau sạch tại nhà. Vậy thì trồng rau theo quy trình trồng rau như thế nào thì bảo đảm sạch và an toàn?
 

Quy trình trồng rau sạch

Quy trình kỹ thuật sản xuất rau sạch

Để có được những sản phẩm sạch và an toàn, các bạn cần phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chuẩn bị đất cho đến khi thu hoạch như sau:

  • Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng rau đóng vai trò quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của rau. Để tạo ra những sản phẩm rau sạch và an toàn thì các bạn cần phải sử dụng những loại đất có đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi các chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang… đồng thời không phải là loại đất bị nhiễm các loại chất độc hại với con người và môi trường. Sau khi chọn được đất tốt, các bạn nên bổ sung các loại phân vi sinh để cung cấp dinh dưỡng cho đất đồng thời phải thường xuyên đào xới để tạo độ tơi xốp. Chuẩn bị đất theo quy trình trên, sẽ giúp cho rau có môi trường tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

  • Chuẩn bị hạt giống: Khi đã chuẩn bị đất tốt nhất để trồng rau, các bạn sẽ chuẩn bị hạt giống. Các bạn nên chọn những loại hạt giống chắc khỏe, có nguồn gốc rõ ràng. Trước khi gieo hạt, nếu hạt giống có vỏ cứng nên ngâm vào nước trước để hạt giống nhanh chóng nảy mầm.

  • Gieo trồng rau: Tùy vào từng loại rau, mà các bạn có thể gieo hạt đại trà hay gieo hạt theo khoảng cách phù hợp trong các luống đất… để rau phát triển đồng đều và khỏe mạnh.

  • Tưới nước cho rau: Nước là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu khi trồng rau sạch. Tuy nhiên, để có được những sản phẩm rau sạch và an toàn, các bạn cần phải sử dụng những loại nước có nguồn gốc tự nhiên như: nước mưa, nước giếng khoan hay nước ao hồ. Tuyệt đối không được dùng nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện hay nước từ các kênh mương bị ô nhiễm để tưới rau.

  • Bón phân cho rau: Để đảm bảo an toàn, các bạn nên sử dụng phân chuồng hay phân vi sinh để bón cho rau. Đối với phân bón hóa học, các bạn cần phải bón đúng theo liều lượng quy định và theo từng đợt để các chất hóa học không bị tích tụ trong rau gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc bón phân cho rau phải được ngưng trước khi thu hoạch từ 15 – 20 ngày.

  • Phòng trừ sâu bệnh: Khi trồng rau, tất nhiên sẽ phải xuất hiện những loại sâu bệnh hại. Tuy nhiên, các bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để có thể hạn chế và tiêu diệt sâu bệnh hại. Không nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu quá liều và bừa bãi để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

  • Thu hoạch và sử dụng: Khi rau sắp thu hoạch, các bạn phải ngưng việc phun thuốc trừ sâu hay bón phân cho rau vì có thể lượng chất hóa học tác động lên rau sẽ không được phân giải hết và tích tụ trong rau gây hại đến sức khỏe con người. Khi sử dụng, các bạn cũng cần phải rửa kỹ và chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn.

Với quy trình trồng rau sạch mà đội ngũ Vườn Tại Gia vừa chia sẻ, chúng tôi tin rằng các bạn sẽ có được những sản phẩm rau sạch và đảm bảo an toàn để sử dụng mà không còn phải lo ngại đến vấn đề thực phẩm bị nhiễm hóa chất trên thị trường hiện nay.

Tham khảo thêm: Nguyên nhân và biện pháp khắc phục rau bẩn, không an toàn

Bình luận