Quy trình và kỹ thuật trồng rau sân thượng

 

Dưới đây là quy trình và kỹ thuật trồng rau sân thượng đạt chuẩn mà Vườn Tại Gia chúng tôi tổng hợp lại dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tự trồng rau sạch tại nhà của mình. Chúng tôi tin rằng với quy trình và kỹ thuật này, bạn sẽ có được một vườn rau sạch tại nhà như ý, tiện lợi và rất khoa học. Đặc biệt, quy trình tổng hợp của chúng tôi có thể áp dụng được cho nhiều loại rau khác nhau, từ những loại rau ăn sống như rau cải, xà lách, rau dền... cho đến các loại rau củ như bầu, bí, mướp...

Quy trình - Kỹ thuật trồng rau sân thượng

 
Chọn và xử lý hạt giống
 
Các loại hạt giống bình thường thường được ngâm ủ ấm nhằm kích thích sự nảy mầm, thế nhưng đối với các loại rau cải,xà lách, rau dền lại rất dễ trồng và dễ nảy mầm nên bạn có thể bỏ qua bước ngâm ủ ấm ban đầu, chỉ cần gieo hạt trực tiếp xuống thùng, khay chứa đất là được.
 
ngam hat giong
 
Ngoài những loại rau kể trên, những loại hạt giống khác, bạn nên ngâm ủ ấm hạt trong nước ấm được pha với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh. Bạn ngâm khoảng 6 tiếng, sau đó bạn vớt ra, và tiếp tục ủ lại bằng khăn vải ướt từ 12 đến 48 tiếng tùy vào mỗi giống hạt. Khi hạt đã mọng nước và có dấu hiệu nứt hạt thì cũng là lúc đem rải đều các hạt lên khay chứa đất trồng. Bạn không nên để hạt giống ra rễ quá dài rồi mới gieo, nhằm tránh tình trạng làm đứt rễ non.
 
Bạn cũng không nên gieo quá nhiều hạt giống vào chung 1 thùng (khay trồng), nếu làm như vậy, cây mọc lên sẽ rất dày, làm kém năng xuất. Sau khi gieo hạt xong, nên sử dụng một tấm vải mỏng phủ lên trên bề mặt với mục đích giữ ẩm, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Chuẩn bị đất trồng cho rau

Nếu là đất thịt, phải là đất tơi xốp và có thể pha trộn với phân chuồng, xơ dừa, tro trấu... về sau bón lót thêm phân hữu cơ. Đối với những hộ gia đình sinh sống ở những thành phố lớn, đất trồng rau đạt chuẩn như vậy sẽ rất khó tìm kiếm, do đó bạn có thể sử dụng đất sạch, đất trồng rau bọc sẵn được bán rất nhiều ở vườn ươn cây cảnh. Hoặc nếu như bạn đang sinh sống tại TPHCM, cũng có thể liên hệ với Vườn Tại Gia chúng tôi để được cung cấp tận nơi, chi tiết các đất trồng do Vườn Tại Gia cung cấp, bạn xem Tại Đây. Với mỗi một thùng xốp thì cần từ 2 - 3 bao đất là vừa. Bạn trộn thêm khoảng 10 - 30% phân bón nữa là có thể đem ra gieo hạt trồng rau được rồi.
 
dat sach trong rau

Với thùng xốp, bạn có thể tận dụng những thùng xốp cũ trong nhà, không còn sử dụng đến nữa hoặc mua với nhiều kích cỡ, kích thước khác nhau, sao cho phù hợp với không gian trồng rau sân thượng nhà bạn và thùng xốp đó phải sâu lòng nhằm giúp cung cấp nhiều không gian cho cây rau sinh trưởng phát triển mạnh mẽ.
 
Tạo các lỗ nhỏ ở phần đáy thùng theo hàng với khoảng cách đều nhau, việc này giúp thùng thoát nước tốt hơn, tránh ngập gây úng. Sau đó đổ đất đã chuẩn bị ở trên vào khoảng 3 phần 4 thùng.
 
Chọn vị trí thích hợp để đặt thùng xốp, bạn có thể đặt trên sân thượng, mái hiên, ban công... Sau đó sử dụng bình phun sương tới qua nhằm tạo độ ẩm cho các thùng, tiếp đến bạn xới nhẹ mặt đất trên bề mặt thùng để chuẩn bị gieo hạt giống.

Gieo hạt giống

Dùng bay hoặc những công cụ tương tự khác tạo những lỗ nhỏ bên trên bề mặt đất, rồi đặt hạt giống cần gieo vào, lấp đất lại và hơi nén nhẹ. Phủ một lớp mùn cưa mỏng khoảng 0.7 - 1.0cm trên bề mặt, hoặc bạn cũng có thể sử dụng một tấm vải mỏng phủ lên. Bước tiếp, bạn tưới nước bằng bình phun sương nhằm tạo độ ẩm giúp cây sinh trưởng tốt hơn.
 
Chăm sóc hằng ngày

Cây còn non, sẽ rất dễ bị cháy nắng, đặc biệt trồng rau sân thượng, cây sẽ chịu tác động của ánh nắng nhiều hơn. Do đó, nhằm giúp cây sinh trưởng bình thường, bạn nên sử dụng các biện pháp che nắng cần thiết, hoặc di dời các thùng vào trong bóng râm cho đến khi cây cứng cáp hơn.
 
Khi cây bị vàng lá, cho thấy biểu hiện của việc thiếu chất dinh dưỡng. Bạn hãy bổ xung lượng dinh dưỡng cần thiết bằng cách bón phân theo liều lượng quy định. Đừng quên phòng trừ và phát hiện sâu bệnh bằng cách dành thời gian kiểm tra các thùng xốp mỗi ngày để xử lý kịp thời.
 
Hằng ngày, bạn nên tưới nước định kỳ cho cây, không nên để cây bị thiếu nước hoặc bị úng. Vào những ngày nắng nóng, nên tưới nước ít nhất 2 lần trên một ngày, vào sáng sớm và chiều muộn, không nên tưới nước vào giữa lúc trời nắng nóng. Những ngày mùa mưa, nên hạn chế tưới, mà thay vào đó là tìm cách chống ngập úng cho cây.

Thu hoạch

Đối với rau trồng tại nhà với các loại hạt giống, đất trồng, phân bón được lựa chọn kỹ càng thì gia đình bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn của chúng. Nên trồng rau củ theo phương châm “mùa nào rau nấy” để thu hoạch đúng mùa và cho năng suất cao.
 
 
Vườn Tại Gia chúng tôi hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã có thêm được nhiều kiến thức để bắt đầu tự trồng rau trên sân thượng nhà mình. Hoặc nếu như nhà bạn không có sân thượng, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp, kỹ thuật trồng rau trong nhà cũng do Vườn Tại Gia chúng tôi tổng hợp lại. Khi có thắc mắc cần được tư vấn hoặc cần tới sự trợ giúp từ phía Vườn Tại Gia chúng tôi, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Vườn Tại Gia

ĐT: 090 185 9898
Website: vuontaigia.net
Email: vuontaigia@gmail.com
Địa chỉ: C3/7C-7D Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

Bình luận