Rau sử dụng phân và thuốc hóa học có an toàn hay không?


Hiện nay, vấn đề rau bẩn, rau kém chất lượng và không an toàn được bán ra trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng trở thành vấn đề đáng lo ngại và được nhiều người quan tâm. Các bạn khi đi chợ thường chọn những bó rau có sâu đục hay còi cọc mà tránh xa những bó rau tươi tốt, xanh mướt vì cho rằng bó rau đó sử dụng nhiều phân và thuốc kích thích nên không an toàn. Vậy rau sử dụng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật có thực sự không an toàn hay không?
 

rau sử dụng phân và thuốc hóa học có an toàn hay không?

Bạn đã thực sự hiểu đúng về rau sạch và rau an toàn?

Các bạn thường nghĩ những loại rau được gọi là sạch và an toàn khi được trồng ở những nơi không bị ô nhiễm và đồng thời trong quá trình trồng và chăm sóc không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào. Tuy nhiên, rau được gọi là sạch và rau được gọi là an toàn thực ra rất khác nhau.

  • Rau sạch là những loại rau được trồng ở những nơi môi trường đất và nước không bị ô nhiễm trong quá trình gieo trồng và chăm sóc không sử dụng các loại phân hóa học, thuốc trừ sâu khi ăn sẽ rất đảm bảo an toàn.

  • Còn rau an toàn thì sao? Rau an toàn là những loại rau được trồng ở những nơi đất, nước không bị ô nhiễm, trong quá trình gieo trồng và chăm sóc vẫn có sử dụng thuốc trừ sâu, phân hóa học để kích thích rau phát triển tươi tốt. Tuy nhiên, lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu đều được sử dụng đúng liều lượng và đúng thời gian nên khi sử dụng không hề gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Biện pháp để trồng rau an toàn

  • Không trồng rau trên những vùng đất bị ô nhiễm: Đất bị ô nhiễm thường tích tụ nhiều kim loại nặng trong đất vậy nên khi rau được trồng ở đây sẽ hấp thụ kim loại nặng và đi vào cơ thể con người gây ảnh hưởng xấu.

  • Không dùng nguồn nước bị ô nhiễm để tưới cho rau: Cũng giống như việc sử dụng đất bị ô nhiễm, sử dụng nước bị ô nhiễm để tưới cho rau sẽ làm cho rau tích tụ các kim loại nặng. Bên cạnh đó nguồn nước ô nhiễm có thể còn chứa các chất hóa học độc hại nên sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học đúng cách: Khi trồng rau với quy mô lớn, nếu bị dịch sâu bệnh hại thì các bạn không thể dùng những biện pháp thủ công để tiêu diệt, sẽ rất mất thời gian và ảnh hưởng đến năng suất. Bạn cần phải sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng chống sâu bệnh hại nhanh hơn. Tuy nhiên để lượng thuốc trong rau không bị dư thừa gây tích tụ chất độc hại trong cơ thể con người gây nên các bệnh ung thư, các bạn cần phải sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học đúng kỹ thuật và đúng liều lượng cho phép.

Không phải loại rau nào sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật cũng sẽ không đảm bảo an toàn và gây nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng. Vậy nên, các bạn hãy lưu ý những chia sẻ trên của chúng tôi để có thể tự trồng vườn rau sạch tại nhà luôn tươi tốt và luôn đảm bảo an toàn để sử dụng hàng ngày. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Quy trình trồng rau sạch tại nhà

Bình luận