Tác nhân và cách xử lý bệnh thối gốc rễ ở rau trồng


Trong quá trình trồng và chăm sóc vườn rau sạch tại nhà của mình, đôi khi các bạn gặp phải hiện tượng các chậu rau tự nhiên bị héo và sau đó chết dần, đó chính là do bệnh thối gốc gây ra. Bệnh thối gốc ở rau trồng xuất hiện khi thời tiết đột ngột thay đổi tạo nên môi trường nóng ẩm làm cho các tác nhân gây bệnh thối gốc rễ ở rau trồng phát triển. Vậy thì để giúp các bạn biết được cách xử lý khi rau trồng của nhà mình gặp phải bệnh thối gốc rễ, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về tác nhân bệnh thối gốc ở rau trồng và cách xử lý trong bài viết này để các bạn tham khảo.

Tác nhân và cách xử lý bệnh thối gốc rễ ở rau trồng

Tác nhân gây ra bệnh thối gốc rễ ở rau trồng

Như chúng tôi đã chia sẻ thì nguyên nhân chính gây nên bệnh thối gốc rễ ở cây trồng chính là do thời tiết thay đổi thất thưởng tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại phát triển. Các vi sinh vật này có thể là nấm hay cũng có thể là các vi khuẩn có hại.

  • Nếu như bệnh thối gốc rễ ở rau trồng do vi khuẩn có hại gây ra thì rau trồng sẽ bị thối thành từng cụm và nhanh chóng lan rộng ra hết chậu rau nếu như các bạn không phát hiện và xử lý kịp thời. Biểu hiện của bệnh thối gốc rễ rau trồng do vi khuẩn có hại gây ra đó là: trên lá và thân có dịch màu trắng và bốc hôi khi được cắt ra và ngâm vào nước.
  • Nếu bệnh thối gốc rễ ở cây trồng là do nấm gây ra thì rau trồng sẽ bị chết từ từ nếu không kịp phát hiện. Biểu hiện của rau bị nhiễm bệnh do nấm đó là: rau bị héo, thân cây teo lại và phần gốc có dấu hiệu nhũn ra làm rau dễ dàng đổ xiêu vẹo.

Ngoài ra, bệnh thối gốc rễ xuất hiện ở rau trồng còn do nguyên nhân đất trồng không được được xử lý cẩn thận trước khi tiến hành trồng rau.

Cách xử lý rau trồng bị nhiễm bệnh thối gốc rễ

  • Đầu tiên, để rau trồng không bị nhiễm bệnh thối gốc rễ các bạn cần phải xử lý đất trồng bằng Trichoderma hoặc là vôi bột. Trong quá trình trồng và chăm sóc không được bón các loại phân vô cơ có hàm lượng đạm cao đồng thời phải thường xuyên phun các loại thuốc bảo vệ thực vật theo đúng kỹ thuật và liều lượng để phòng bệnh cho rau.
  • Trong quá trình chăm sóc, nếu rau bị nhiễm bệnh dù là do tác nhân nào các bạn cũng cần phải nhanh chóng loại bỏ những cây rau bị bệnh để tránh lây lan.
  • Tiếp đó, các bạn cần phải sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh thối gốc rễ cho rau trồng càng sớm càng tốt. Các loại thuốc được dùng để trị bệnh thối gốc rễ đó là hỗn hợp  Anvil 5 SC + Starner 20 WP hay Staner 20WP, Poner 40 TB, Ditacin 8 SL,....

Với những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục bệnh thối gốc rễ ở rau trồng mà chúng tôi mang đến, hy vọng các bạn sẽ biết cách để bảo vệ vườn rau của mình trước các tác nhân gây ra bệnh thối rễ và kịp thời xử lý chúng để có một vườn rau sạch tại nhà luôn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Tham khảo thêm: Một số điều cần lưu ý khi trồng rau sạch tại nhà

Bình luận