Tái xử lý đất trồng rau sạch bằng EM & nấm đối kháng Trichoderma


Đất trồng cung cấp chất dinh dưỡng để cho rau sinh trưởng, phát triển và sau khi thu hoạch, các bạn cần phải xử lý để có thể tái sử dụng cho vụ mùa tiếp theo. Nếu không xử lý đất, vụ rau sau mà bạn trồng sẽ dễ bị vàng lá, chết héo và gặp phải nhiều loại bệnh do vi khuẩn có hại trong đất gây ra. Có rất nhiều cách xử lý đất để các bạn tái sử dụng trồng rau sạch và ngay trong bài viết sau đây, đội ngũ vườn tại gia sẽ chia sẻ cho các bạn cách tái xử lý đất trồng rau sạch vĩnh viễn bằng EM  và nấm đối kháng Trichoderma.
 

Tái xử lý đất trồng rau sạch bằng EM & nấm đối kháng Trichoderma

Cách xử lý đất trồng rau sạch bằng EM & nấm đối kháng Trichoderma

Để sử dụng EM & nấm đối kháng Trichoderma khi tái xử lý đất trồng, các bạn cần biết EM là gì và nấm đối kháng Trichoderma là gì? EM là một loại vi khuẩn hữu cơ có lợi ở dạng ngủ còn nấm đối kháng Trichoderma là loại nấm phổ biến trong đất và tập trung chủ yếu ở xung quanh vùng rễ cây hay những nơi có nhiều chất dinh dưỡng. Nấm đối kháng có tác dụng phòng chống các vi khuẩn gây bệnh, cung cấp chất dinh dưỡng cho đất và giúp phân giải các chất hữu cơ.... So với nhiều phương pháp xử lý đất trồng khác, EM & nấm đối kháng Trichoderma sẽ giúp cho đất đảm bảo chất dinh dưỡng, độ pH cũng như tránh được vi khuẩn có hại để trồng rau sạch trong thời gian dài. Cách xử lý đất trồng rau sạch bằng EM và nấm đối kháng Trichoderma được thực hiện như sau:

  • Kích hoạt EM: Vì EM là vi khuẩn ở dạng ngủ cho nên các bạn cần phải kích hoạt chúng khi sử dụng để cải tạo đất trồng. Các bạn sẽ trộn EM với rỉ đường và nước theo tỉ lệ 1 nắp EM thì pha chung với 1 nắp rỉ đường và 18 nắp nước. Sau khi pha xong, các bạn cho vào chai nhựa, đóng chặt nắp, tránh ánh sáng mạnh để làm EM chết đi. Sau khoảng 04 – 07h các bạn mở nắp chai ra và để sau 02 – 03 ngày thì EM sẽ được kích hoạt.
  • Sau khi đã kích hoạt EM, các bạn tiến hành xử lý đất trồng. Các bạn rải một lớp đất trồng dày khoảng 3cm vào thùng xốp có đục lỗ sẵn bên dưới. Tiếp theo, các bạn cho khoảng ¼ muỗng nấm đối kháng Trichoderma lên bề mặt đất trồng và phun sương EM đã kích hoạt lên. Cuối cùng, các bạn cho thêm một lớp giá thể lên và tiếp tục thực hiện thao tác rải nấm đối kháng Trichoderma và phun sương EM lên bề mặt cho đến hết đất trồng phải xử lý.
  • Sau khi đã trộn đất trồng cùng EM & nấm đối kháng Trichoderma, các bạn sẽ đậy nắp thùng lại và đạt nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 2 – 3 ngày, các bạn sẽ đảo đều đất trong thùng. Lặp đi lặp lại thao tác này trong khoảng 02 tuần thì các bạn có thể sử dụng để trồng nhiều vụ rau mà không cần phải xử lý sau khi thu hoạch.

Như vậy các bạn có thể thấy, cách tái xử lý đất trồng rau sạch bằng EM & nấm đối kháng Trichoderma cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện mà có thể sử dụng để trồng nhiều vụ rau mà không cần phải xử lý lại đất trồng. Các bạn có thể mua EM và nấm đối kháng ở các cửa hàng bán vật dụng trồng rau sạch để xử lý cho đất trồng rau nhà mình. Chúc các bạn luôn có một vườn rau sạch tại nhà tươi tốt và đảm bảo an toàn!

Tham khảo thêm: Kỹ thuật cải tạo đất trồng rau sạch sau thu hoạch bằng vôi

Bình luận