Tháng 7 nên trồng rau gì?

 
Mỗi loại rau, củ, quả muốn sinh trưởng và phát triển được thuận lợi, ít bị sâu bệnh nên trồng vào đúng thời điểm, mùa vụ của nó. Vậy tháng 7 nên trồng rau gì? Để có được vườn rau luôn tươi tốt vào mùa hè, bạn nên trồng những loại rau như: rau dền, rau đay, rau muống, rau xà lách và các cây họ cải...
 
1. Rau dền
 
Rau dền rất phổ biến thường hay xuất hiện trong mỗi bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Ngoài tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, rau còn được dùng như một phương thuốc chữa bệnh.
 
rau-den
 
Rau dền dễ trồng, cũng không tốn nhiều công chăm sóc, thế nên bạn hoàn toàn có thể tự trồng loại rau này ở nhà một cách dễ dàng. Rau dền có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên có khả năng chịu hạn hoặc chịu nước rất tốt. Thời gian sau khi trồng từ 30 - 45 ngày là có thể cho thu hoạch. Rau dền tuy không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng vẫn cần phải thường xuyên tưới nước, vì nước sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
 
 
2. Rau đay
 
Là loại rau có khả năng sinh trưởng tốt, dễ trồng, ít công chăm sóc, nhưng lại ăn lại cho vị mát, ngọt, ngon, rất thích hợp ăn vào mùa hè. Thời gian gieo trồng thích hợp của rau đay là từ tháng 3 tới tháng 7, thu hoạch từ tháng 5 tới tháng 9.
 
rau-day
 
Rau đay có hai loại: rau đay đỏ và rau đay trắng. Rau đay đỏ ăn sẽ ngon hơn rau đay trắng, nhưng việc trồng rau đay đỏ tốn nhiều thời gian hơn rua đay trắng. Khi trồng rau đay, bạn cần lưu ý làm kỹ đất, gieo hạt nên gieo theo hàng, mỗi hàng cách nhau tầm 20cm, hằng ngày tưới nước dưỡng ẩm. Sau thời gian 50 - 60 ngày gieo trồng, là bạn có thể bắt đầu thu hoạch.
 
 
3. Rau muống
 
Rau muống chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, loại rau này rất quen thuộc đối với bữa ăn của mỗi gia đình người Việt. Rau muống có thể được trồng từ hạt giống hoặc từ ngọn đều rất dễ, đặc biệt có thể tự trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà, rau muống rất ưa nước nên yêu cầu đất trồng có khả năng giữ nước tốt.
 
rau-muong
 
Lưu ý khi tới nước, nên sử dụng tưới dạng sương, tránh tình trạng nước làm dập lá. Trước khi thu hoạch khoảng 01 tuần, nên dừng việc tưới phân lại, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
 
 
4. Xà lách
 
Rau xà lách thường được dùng trong việc ăn sống, ăn kèm thêm với nhiều loại thức ăn khác. Đặc điểm nổi bật của rau xà lách là dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, ít tốn chi phí nhưng lại cho năng suất cao. Lưu ý trước khi gieo trồng hạt giống rau xà lách, nên ngâm hạt giống trong nước ấm (02 nóng 03 lạnh) từ 01 - 02 tiếng, rồi mới đem gieo vào đất. Hằng ngày tưới nước thường xuyên để giũ ẩm cho cây.
 
xa-lach
 
Rau xà lách ưa râm mát, thế nên không trồng rau xà lách tại những nơi có nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp. Muốn ăn rau được giòn, ngọt thì cần tưới nước thường xuyên. Khi cây trưởng thành, một ngày tưới nước 01 lần. Sau thời gian 30 - 50 ngày gieo trồng là có thể thu hoạch.
 
 
5. Rau họ nhà cải: cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà, cải cúc
 
rau-ho-cai
 
Giống rau nhà cải chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, vì thế nhiều chuyên gia có lời khuyên nên ăn rau họ cải thường xuyên. Thời gian tháng 7,8 rau cải ngọt, cải mơ, cải bẹ mào gà là những loại rau nên trồng.
 
Những loại rau thích hợp trồng trong tháng 7, 8 này dễ trồng hơn so với những loại rau khác. Loại đất trồng phù hợp là đất phù sa, hoặc có thể sử dụng đất thịt pha cát, đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng.
 
Còn đối với hạt giống, sau khi mua về nên đem ngâm trong nước ấm được pha theo tỉ lệ 02 nóng 03 lạnh (từ 30 - 45 độ C) trong khoảng thời gian từ 04 - 05 giờ. Sau đó vớt ra và tiếp tục ủ trong khăn ướt cho tới khi hạt nứt nanh là có thể đem gieo trồng. Hằng ngày tưới nước đều 02 lần vào sáng sớm và chiều muộn, nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Sau thời gian từ 30 - 40 là bạn sẽ có rau để ăn.
 

Vườn Tại Gia

ĐT: 090 185 9898
Website: vuontaigia.net
Email: vuontaigia@gmail.com
Địa chỉ: C3/7C-7D Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM

Bình luận