Tìm hiểu về đất nung trồng rau


Nếu muốn trồng rau sạch tại nhà các bạn có thể sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau như: đất tribat, đất tự nhiên, cát, giấy ăn, nước, dung dịch thủy canh, … và đất nung. Có thể đất nung là một loại giá thể chưa phổ biến nên bạn chưa biết loại giá thể này có đặc điểm và công dụng như thế nào khi sử dụng để trồng rau sạch. Vậy các bạn có muốn cùng chúng tôi tìm hiểu về đất nung trồng rau?
 

Tìm hiểu về đất nung trồng rau

Ưu điểm của đất nung khi trồng rau:

  • Đất nung trồng rau là loại giá thể có thành phần từ đất đá tự nhiên và được nung ở nhiệt độ lên tới 1200 độ C. Được nung ở nhiệt độ cao như vậy nên mọi vi khuẩn và mầm bệnh có hại cho rau sẽ bị tiêu diệt, đồng thời đất nung có tính bền nên có thể sử dụng lâu dài.
  • Độ Ph của đất nung là trung tính: Với đặc điểm này, dù là thời tiết hay nhiều yếu tó khác tác động cũng không làm thay đổi độ PH nên rau trồng luôn sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
  • Lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian: Không giống như đất trồng, đất nung có hai loại loại viên to và viên nhỏ. Chính vì ở dạng viên nên sau mỗi một vụ mùa độ thoáng khí trong đất sẽ bị giảm. Vậy nên, các bạn cần phải thường xuyên cày xới để cải thiện để tơi xốp. Các lỗ nhỏ li ti trên viên đất nung sẽ giúp cho không khí được trao đổi liên tục khi cày xới nên rễ cây sẽ cố đủ oxi để phát triển khỏe mạnh.
  • Đất nung có khả năng giữ nước và chống ngập úng tốt: Đây chính là một trong những đặc điểm để đất nung được lựa chọn để trồng rau tại nhà. Đất nung vừa có khả năng giữ nước lại có khả năng chống ngập úng nên rau trồng sẽ không gặp phải tình trạng héo do khô hạn hay thối rễ do ngập úng.

Ứng dụng của đất nung với việc trồng rau

Vì có những đặc điểm như trên nên đất nung được sử dụng nhiều trong nông nghiệp đặc biệt là trồng rau:

  • Với tính chất cứng, bền nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất và độ tơi xốp nên các bạn có thể sử dụng đất nung để trồng rau trong phương pháp thủy canh. Đất nung sẽ không bị rã ra và tan vào dung dịch.
  • Các bạn có thể sử dụng đất nung để trồng rau mầm.
  • Dùng đất nung để bón lót dưới đáy chậu để giữ nước, chống ngập úng cho rau.

Ngoài ra thì đất nung còn có nhiều ứng dụng trong các ngành xây dựng và môi trường.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ chắc hẳn các bạn đã hiểu biết hơn về loại đất nung trồng rau. Vậy các bạn có thể yên tâm để sử dụng đất nung và trồng cho gia đình một vườn rau sạch, an toàn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Đất dùng để trồng rau loại nào tốt?

Bình luận