Tìm hiểu về hệ thống trồng rau sạch tại nhà Aquaponics


Trồng rau sạch tại nhà có lẽ là công việc không còn quá xa lạ với nhiều hộ gia đình sống tại thành phố. Để có được một vườn rau sạch tại nhà, các bạn có thể áp dụng và thực hiện theo nhiều cách khác nhau như: trồng rau trong các khay, chậu và đặt trong những giàn trồng rau được thiết kế sẵn dưới mặt đất hoặc trồng rau trên sân thượng ngôi nhà. Trồng rau theo phương pháp thủy canh bằng những hệ thống giàn trồng được thiết kế đặc biệt và trồng rau theo hệ thống Aquaponics. Hệ thống trồng rau sạch tại nhà Aquaponics có lẽ là một mô hình khá mới lạ đối với nhiều người. Vậy thì ngay sau đây, các bạn hãy cùng Vườn Tại Gia tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống này rồi quyết định xem mình có nên áp dụng để xây dựng mô hình trồng rau sạch tại nhà của mình hay không.
 

Tìm hiểu về hệ thống trồng rau sạch tại nhà Aquaponics

Hệ thống trồng rau sạch Aquaponics là gì?

Hệ thống Aquaponics là một hệ thống trồng rau tại nhà gần giống với mô hình VAC ở nông thôn. Aquaponics được ví như một hệ sinh thái tự nhiên trong nhà phố vì việc trồng rau sẽ được kết hợp với nuôi cá. Khi xây dựng mô hình này, việc trồng rau, nuôi cá sẽ được thực hiện tự động hoàn toàn. Việc duy nhất mà các bạn phải làm đó chính là bơm nước, cung cấp không khí và thức ăn đầy đủ cho hồ cá.

Hệ thống Aquaponics hoạt động như thế nào?

Để có thể hiểu rõ hơn về nguyên tắc hoạt động của hệ thống Aquaponics, các bạn hãy quan sát mô hình sau:

Tìm hiểu về hệ thống trồng rau sạch tại nhà Aquaponics

Với hệ thống này, khi các bạn nuôi cá và cho cá ăn, các chất thải do cá bài tiết ra sẽ hòa vào trong nước sẽ được phân hủy thành amoniac. Vi khuẩn sống trong amoniac sẽ biến thành nitrite. Những chất này sẽ được bơm lên các máy bơm và trở thành nguồn phân bón cho rau xanh. Tiếp đó, rau xanh lại làm sạch nước và đẩy nước xuống lại cho hồ cá. Cứ như vậy, hệ thống này sẽ hoạt động liên tục để cả cá và rau cùng phát triển.

Như vậy, với mô hình trồng rau sạch tại nhà bằng việc áp dụng hệ thống Aquaponics không chỉ giúp các bạn có được những sản phẩm rau sạch an toàn để sử dụng mà còn có cả cá nữa. Mô hình này không đòi hỏi bạn phải bỏ ra quá nhiều công sức để chăm sóc mà chỉ cần bạn bỏ ra một ít kinh phí thực hiện. Vậy nên, nếu như các bạn có điều kiện hãy thử áp dụng trồng rau tại nhà bằng hệ thống Aquaponics nhé. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về cách trồng rau tại nhà theo phương pháp thủy canh

Bình luận