Tìm hiểu về tháp trồng rau sạch


Ở các thành phố lớn hiện nay, việc trồng rau sạch tại nhà đã trở nên quên thuộc và phổ biến. Không có diện tích đất trồng tự nhiên cũng như không có không gian rộng lớn nên những hộ gia đình sống tại thành phố đã tích cực để tìm ra phương pháp trồng rau hiệu quả và tiết kiệm diện tích nhất. Và một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất đó là trồng rau bằng tháp trồng rau sạch. Nếu như các bạn chưa biết rõ về tháp trồng rau sạch thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.
 

Tìm hiểu về tháp trồng rau sạch

Cấu tạo của tháp trồng rau sạch

Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm mua được những tháp trồng rau tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ để trồng rau sạch tại nhà. Dù tháp trồng rau có nhiều loại và mẫu mã khác nhau nhưng đều được cấu tạo như sau:

  • Lõi trụ chính.
  • Các hốc hay các khay chậu nhỏ để trồng rau được thiết kế và bố trí đồng đều trên lõi.

Một số loại tháp trồng rau phổ biến hiện nay mà các bạn có thể lựa chọn và sử dụng để trồng rau đó là:

  • Tháp trồng rau từ thùng nhựa. Loại tháp trồng rau này sẽ có lõi trụ chính bằng ống nhựa và xung quanh có các hốc trồng rau nhỏ được bố trí xung quanh.
  • Tháp trồng rau thẳng đứng: Đối với loại tháp này, phần lõi là mặt phẳng dùng để liên kết và chống đỡ các khay, chậu nhỏ đựng đất trồng được xếp chống lên nhau theo phương thẳng đứng.
  •  Tháp rau 06 cánh: Loại tháp này là những chậu trồng được thiết kế có 06 cánh và các bạn cần phải xếp các chậu lên nhau để tạo thành tháp trồng rau. Với loại tháp này, cứ một tầng các bạn có thể trồng tối đa 06 loại rau khác nhau.

Quá trình trao đổi chất của tháp trồng rau

Đối với các loại tháp thẳng đứng và tháp 06 cánh, sau khi các bạn đổ đất vào thì việc trồng rau sạch được thực hiện tương tự như trồng rau sạch tại nhà trong thùng xốp hay trong chậu trồng mà các bạn có thể tham khảo Tại Đây. Còn riêng đối với loại tháp trồng rau bằng thùng nhựa thì quá trình trao đổi chất sẽ như sau: Vì tháp trồng rau bằng thùng nhựa có cấu tạo bao gồm phần lõi chứa đất và các hốc trồng xung quanh nên những loại rau được trồng trong các hốc đều hút các dưỡng chất có trong đất ở phần lõi. Khi trồng rau trong tháp này, các bạn sẽ đổ những loại rác giàu chất hữu như bã chè, bã cafe hay cơm canh thừa vào lõi trồng rau sạch. Các chất hữu cơ này sẽ dần hoai mục và phân hủy thành phân bón cung cấp dinh dưỡng cho rau trồng. Thêm vào đó, các vi sinh vật có lợi sinh ra từ quá trình phân hủy sẽ giúp cho các chất hữu cơ đến được các hốc trồng rau và cung cấp chất dinh dưỡng cho rau sinh trưởng và phát triển.

Với những chia sẻ của chúng tôi về các loại tháp trồng rau sạch hiện nay, hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại tháp phù hợp nhất để có được một vườn rau sạch, an toàn và đạt năng suất cao mặc dù diện tích và không gian có phần hạn chế. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Các kiểu trồng rau cho căn nhà có diện tích nhỏ

Bình luận