Trồng cà chua dễ dàng tại nhà


Cà chua là loại trái cây bổ dưỡng, có thể dùng ăn sống, cũng có thể chế biến thành các món ăn khác nhau, và đặc biệt có tác dụng quan trọng trong việc làm đẹp da cho phụ nữ. Thế nhưng, thị trường cà chua làm chị em không an tâm khi sử dụng. Để an toàn hơn, bạn sẽ tự trồng chúng ở nhà? Đúng vậy, không quá khó để làm điều đó đâu bạn ạ, hãy cùng chúng tôi xem qua các bí quyết sau đây và tự mình áp dụng cho việc trồng cà chua sai quả tại nhà mình nhé.

Trồng cà chua dễ dàng tại nhà

Môi trường trồng cà chua

Các bạn có thể thấy những quả cà chua được trồng trong các chậu và đặt ở ngoài sân, trong không gian bếp và đặc biệt cà chua là một trong những loại rau quả luôn là lựa chọn của những người có ý định tự trồng rau sạch an toàn trên sân thượng. Dù trồng ở đâu chỉ cần là nơi ấm áp và ẩm ướt thì cà chua sẽ phát triển tốt. Và dĩ nhiên quá trình chăm sóc cà chua đòi hỏi bạn phải cung cấp đủ nước và ánh sáng cho cây phát triển.

Những điều cần lưu ý khi trồng để cà chua đạt năng suất cao

Hạt giống

Bạn chọn nơi để mua hạt giống đảm bảo chất lượng. Bạn có thể gieo chúng vào bất kì vật dụng nào từ cốc, ly, hộp nhựa…và để gần cửa sổ để đón nắng.Bạn cũng có thể trồng từ cây con, cũng nên chọn lựa nơi cung cấp cây con uy tín nhé. Các bạn có thể truy cập Trang chủ website Vườn Tại Gia để xem và mua hạt giống cũng như các dụng cụ để trồng rau sạch.

Nơi trồng

Như đã nói, cây cà chua cần ánh sáng để phát triển tốt, nên bạn hãy trồng cây ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, 6-7 giờ/ngày là tốt nhất. Nếu cung cấp đủ ánh nắng thì chúng rất thơm ngon. Với đất trồng, cà chua đòi hỏi phải thật nhiều chất dinh dưỡng, nếu bạn không biết cách ủ phân hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở chợ hay cửa hàng.

Trồng cây

Cây được trồng sâu từ 50-75% chiều cao thân, đặc biệt là cây thân cao, mảnh dẻ. Trong 10 phút đầu sau khi trồng, bạn tưới cho cây khoảng 4 lít nước ấm, điều này giúp cho cây không bị sốc với môi trường. Cà chua có thể bò tràn lan trên mặt đất nên khi trồng, bạn nhớ để khoảng không gian lớn cho cà chua phát triển nhé.

Tưới nước cho cà chua hợp lí

Tưới cà chua bằng nước ấm từ 25-30 độ cho cây mỗi ngày. Sau 1,2 tuần bạn hãy phủ cà chua bằng rơm khô để giữ ẩm cho cây và kiểm soát cỏ dại. Trong quá trình tưới nước, bạn lưu ý không tưới nước liên tục, nếu quá nhiều nước sẽ làm cho úng rễ, nấm phát triển làm chết cây. Khi tưới thì tưới từ phần thân xuống, không tưới trực tiếp lên lá.

Làm giàn, cọc cho cây leo

Xem xét sự sinh trưởng của cây mà bạn làm thêm cọc hay giàn cho cây leo, khi làm cọc thì nhớ cách cây tối thiểu 5cm. Bạn chắc chắn rằng cọc này không cản trở sự phát triển của cây.

Bón phân hóa học thay cho phân xanh

Bạn nên bón phân hóa học và không bón phân xanh như lúc đầu, đất càng giàu dinh dưỡng thì cà chua càng tốt. Lưu ý khi bón phân là bạn hãy chọn loại phân cần thiết cho sự phát triển của quả, nếu dùng sai loại phân thì cây chỉ phát triển lá.

Thu hoạch và chăm sóc

Khoảng 60 ngày sau khi trồng thì cây sẽ ra quả, lúc này quả thường có màu xanh lá cây và nhỏ. Khi đạt đúng kích thước thì chúng chuyển sang màu đỏ đậm. Lúc này là lúc bạn thu hoạch cây đấy. Nếu muốn,  bạn có thể thu hoạch sớm hơn khi quả bắt đầu thay đổi màu sắc, việc này giảm việc cà chua bị chín và thối trên cây.

Bạn thấy không, nếu biết cách chăm sóc thì cũng không quá khó để cà chua trở thành một trong những loại quả có trong danh sách có thể tự trồng rau sạch tại nhà. Chúc các bạn trồng được những quả cà chua mọng chín cho gia đình mình sử dụng!

Xem thêm: Cách trồng dưa leo tại nhà cho hiệu quả cao

Bình luận