Trồng đậu cove sạch cho bữa cơm ngon


Đậu đũa hay đậu cove khá dễ dàng trồng tại nhà lại có giá trị dinh dưỡng cao. Việc chăm sóc cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần gieo hạt, tưới nước và duy trì độ ẩm, bón phân định kì vào 3 giai đoạn của quá trình sinh trưởng của đậu cove là có thể thu hoạch. Hôm nay chúng tôi hướng dẫn cách trồng rau trong nhà, cụ thể là trồng đậu cove để bạn có thể tự chăm sóc cho sức khỏe gia đình mình nhé.

Trồng đậu cove sạch cho bữa cơm ngon

Chuẩn bị hạt giống

Muốn cây phát triển mạnh và khỏe, cho được chất lượng tốt nhất thì bạn nên chọn hạt giống thật tốt. Hạt giống cove có nhiều loại, tùy theo nhu cầu bạn muốn ăn loại đậu cove nào mà chọn hạt giống cho phù hợp. Có loại hạt dài hạt tròn tùy theo sở thích.

Khi chọn hạt giống, đơn giản nhất là bạn mua hạt giống ngoài cửa hàng là xong. Nếu muốn thu hoạch xong và để hạt giống cho năm sau thì bạn có thể chọn những quả to, dài và mập. Việc này cũng rất dễ thực hiện, chỉ cần bạn để chúng thật già trên cây, sau đó hái xuống phơi khô rồi tách ra lấy hạt để dành lại. Lưu ý khi chọn giống là bạn chọn hạt to khỏe, hạt càng già càng có chất lượng tốt, tỉ lệ nảy mầm cao và cho cây con khỏe mạnh.

Phân biệt hạt già bằng cách quan sát hạt nào có màu nâu đỏ, to hơn hạt đậu đen 1 chút và dài khoảng 1cm. Nhớ chọn kích cỡ hạt to đồng đều nhau để cho cây sinh trưởng cao nhé.

Cách trồng và chăm sóc

Gieo hạt

Đậu cove là loại dây leo, mọc thành dàn. Vì vậy, bạn có thể trồng rau trên sân thượng (Xem hướng dẫn cách trồng chi tiết Tại Đây ). Đất thích hợp cho việc trồng đậu cove là đất cát pha trộn vụn xơ dừa hoặc trộn với phân trùn quế. Bạn chọn chậu hay khay cho việc tạo cây con, và cho đất vào đó.

Hạt giống khi chuẩn bị gieo bạn ngâm vào nước ấm 4 tiếng, sau đó vớt ra rồi ủ cho ráo, nứt nanh thì có thể đem gieo được. Gieo mỗi ô khoảng 1 hạt và phủ đất kín sau khi gieo. Sau khi gieo, bạn đưa khay vào chỗ râm mát và giữ ẩm cho chúng. Điều kiện cho cây con phát triển là ẩm nên nếu giữ ẩm tốt, sau 5 ngày thì cây con sẽ xuất hiện.

Làm giàn đậu cove

Khi cây con cove đã ra nhiều lá và có chiều cao từ 10-15cm là lúc bạn nên chuyển chúng ra chỗ rộng hơn. Và dĩ nhiên, trong một đám cây luôn có những cây khỏe nhất và những cây yếu hơn, muốn cho năng suất tốt bạn nhớ chọn những cây khỏe mạnh và loại bỏ cây yếu nhé.

Sau 2 tuần thì cây lên cao hơn, bạn cần làm bước tiếp theo là làm giàn cho chúng phát triển, bạn có thể tham khảo cách làm giàn theo kinh nghiệm của người đi trước hay qua mạng, thông thường, người ta thường chọn giàn bằng dây thép gai hoặc bằng gỗ.

Bón phân cho cây

Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển, nên bón thêm phân đạm, ka li thông thường, có thể thêm phân trùn quế hữu cơ theo liều lượng nhất định cho cây đầy đủ dinh dưỡng nhé.

Thu hoạch

Sau khoảng 50 ngày thì quả dài 20-25 cm.  Lúc này bạn nên bón thêm phân đạm và kali thúc cho cây phát triển và quả to hơn. Cũng nhớ tưới nước và giữ độ ẩm cho cây nhé.

Thật quá dễ dàng cho giàn đậu đũa ăn trong nhà phải không các bạn? Nếu biết cách chăm sóc thì cây còn cho thêm nhiều đợt trái nữa. Trái đậu đũa sau khi thu hoạch có thể để dành ăn trong tủ lạnh khoảng 01 tuần. Chúc các bạn thành công với loại thức ăn bổ dưỡng và có công dụng chữa bệnh này nhé!

Xem thêm cách trồng một số các loại rau sạch khác như dưa leo, mướp, bí bầu,…tại mục: vuontaigia.net/tu-van-ky-thuat.html. Xin cảm ơn!

Bình luận