Trồng hành đúng kỹ thuật


Hành vừa một món ăn vừa là một gia vị không thể thiếu để tăng thêm hương vị cho các món ăn khác. Vì thế nên trong gian bếp của mỗi gia đình không thể thiếu những củ hành khô hay là những nhánh hành lá tươi. Để có được những củ hành khô to hay những nhánh hành lá tươi tốt không phải là chuyện đơn giản. Vì thế nên sau đây Vườn Tại Gia sẽ chia sẻ và giới thiệu cho các cách trồng hành đúng kỹ thuật.

trồng hành đúng kỹ thuât

Cách trồng hành đúng kỹ thuật

Thông thường, hành được trồng theo hai vụ: vụ xuân ( gieo tháng 1 – 2, trồng từ tháng 2 – 3) và vụ thu ( gieo tháng 7 -8, trồng tháng 8 – 9). Hành là loại thực vật sinh trưởng tốt ở nhiệt độ từ 16 – 20  độ C và trên các loại đất có độ pH lớn hơn 5,6. Sau khi chọn được loại đất tốt cùng thời điểm hợp lý, các bạn có thể đem hành và trồng theo cách sau:

- Các bạn nên cày bừa hay xới cho đất được tơi xốp, sau đó chia đất thành các luống có chiều rộng là 1 – 1,2m và cao từ 20 – 30 cm.

- Sau khi đã chia đất thành các luống, các bạn lấy số hành đã gieo trước đó và trồng theo hàng dọc. Chia hành thành các khóm, mỗi khóm từ 2 – 3 cây và trồng cách nhau 10 -12cm. Các bạn sẽ trồng được khoảng 100 khóm/ m2.

Cách chăm sóc

Sau khi trồng hành theo các bước trên, các bạn phải biết cách chăm sóc hợp lý thì hành mới sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Bón phân: Các bạn có thể dùng phân hữu cơ loại đã ngâm ủ hoai mục để bón cho cây. Không nên dùng các loại phân tươi hoặc nước phân tươi để tưới cho hành. Để cây có đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất các bạn có thể bón phân như sau: Bón phân lót khi làm đất. Bón thúc ngay sau mỗi đợt thu hoạch.

Một số bệnh mà hành thường xuyên gặp phải trong quá trình sinh trưởng đó là: Khô đầu lá, sương mai... Những lúc này, các bạn chỉ cần dùng những loại thuốc có trong danh mục lưu hành như: Benlat 50WP 0,3% hoặc Aliette 80WP 0,25%, để phun cho cây và phải bảo đảm thời gian cách ly sau khi phun.

Các bạn cũng nên thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho cây hành tuy nhiên không nên tưới quá nhiều sẽ làm thối củ và chết cây. Trong quá trình sinh trưởng, do đặc điểm sinh trưởng nên các bạn có thể tỉa cây to ở các khóm và bớt lại cây con để chăm sóc. Và cuối cùng là sau mỗi đợt thu hoạch tiến hành xới đất làm cỏ, bón phân cho cây. 

Như vậy chỉ cần trồng và chăm sóc hành theo những bước trên, khoảng 1 tháng sau các bạn sẽ có những khóm hành tươi tốt để thu hoạch. Chúc các bạn thành công!

Các bạn có thể xem thêm một số kỹ thuật trồng rau sạch tại địa chỉ: http://vuontaigia.net/tu-van-ky-thuat.html
 

Bình luận