Trồng khoai lang lấy củ bằng phương pháp leo giàn


Khoai lang là một loại củ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là tinh bột. Khoai lang được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: Khoai lang luộc, khoai lang chiên bột, chè khoai lang hay dùng để nấu canh củ,…. Ngoài ra, lá khoai lang thì được dùng để luộc hoặc xào tỏi. Để trồng được khoai lang, thì cần phải có diện tích đất rộng, đất được đánh thành các luống để cho củ phát triển. Thế nhưng, đối với những hộ gia đình tại thành phố không có nhiều diện tích trồng thì có thể áp dụng trồng khoai lang lấy củ bằng phương pháp leo giàn, một trong những phương pháp thuộc mô hình trồng rau tại nhà khá hay và hữu ích.
 

Trồng khoai lang lấy củ bằng phương pháp leo giàn

Các bước trồng khoai lang lấy củ bằng phương pháp leo giàn

Có lẽ đây là phương pháp trồng khoai lang mới lạ và chưa được nhiều người biết đến. Phương pháp trồng khoai lang leo giàn lấy củ được trung tâm thử nghiệm và ứng dụng khoa học kỹ thuật cao trong nông nghiệp tại Dương Lăng, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc nghiên cứu và thực hiện thành công. Với những gia đình ở thành phố, các bạn có thể tận dụng không gian sân thượng của mình để dựng nên một dàn trồng khoai lang và tận dụng diện tích phía dưới dàn để trồng rau sạch. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách trồng rau sạch trên sân thượng tại mục: http://vuontaigia.net/tu-trong-rau-sach-tren-san-thuong.html.

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

Để thực hiện trồng khoai lang lấy củ bằng phương pháp cho leo giàn, các bạn cần chuẩn bị những thứ như sau:

  • Làm giàn cho khoai lang leo
  • Chậu trồng
  • Đất trồng
  • Dây treo
  • Giống

Các bước thực hiện trồng khoai lang leo giàn:

  • Đầu tiên, các bạn cho đất trồng vào chậu. Lưu ý là cần phải đục lỗ thoát nước nhỏ dưới đáy các chậu trồng để khoai lang không bị úng nước. Sau đó gieo giống vào chậu. Các bạn có thể trồng khoai lang bằng củ hoặc bằng dây tùy thích.
  • Sau khi đã gieo giống vào chậu, các bạn dùng dây treo cột vào các chậu và treo lên giàn
  • Tiếp đó là các bạn chỉ cần tiến hành chăm sóc: Tưới nước, bón phân, diệt trừ sâu bệnh hại đều đặn thì sau một thời gian, khoai lang sẽ cho ra củ.

Trong quá trình đợi khoai lang ra củ, các bạn có thể ngắt ngọn khoai lang để làm thành các món ăn ngon miệng trong bữa cơm gia đình mình.

Còn gì hấp dẫn hơn khi được nhìn những chùm khoai lang treo lủng lẳng trên giàn trồng mà không cần đất. Với phương pháp này, những chùm củ khoai lang trở nên thật thần kỳ. Các bạn cũng đừng ngần ngại mà hãy thử thực hiện trồng khoai lang lấy củ theo phương pháp này ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Những kiểu trồng rau tại nhà sáng tạo của nông dân thành phố

Bình luận