Trồng rau mầm bằng nước


Rau mầm là một loại rau rất dễ trồng, có thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn nhưng mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Để trồng rau mầm các bạn có thể sử dụng rất nhiều loại giá thể như cát, giấy ăn, dung dịch thủy canh và đặc biệt là nước. Vậy làm cách nào để trồng rau mầm bằng nước, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thể tự mình trồng ra những cây rau mầm sạch, an toàn và tươi tốt bằng nước nhé!
 

Trồng rau mầm bằng nước

Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng nước tại nhà

Để có được những sản phẩm rau mầm tươi tốt, sạch và đảm bảo an toàn khi trồng bằng nước, các bạn hãy thực hiện theo những bước sau:

  • Chuẩn bị hạt giống: Các bạn cần phải mua những hạt giống rau mầm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, không chứa chất bảo quản. Khi mua về, các bạn nên loại bỏ những hạt giống bị sâu hay bị lép đi sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 30 – 60 phút.
  • Chuẩn bị nước trồng rau mầm: Loại nước mà các bạn sử dụng để trồng rau mầm phải được xử lý kỹ bằng vôi hoặc phèn chua để đảm bảo chất lượng và không bị nhiễm khuẩn.
  • Tiến hành trồng rau mầm bằng nước: Sau khi đã chuẩn bị hạt giống và nước kỹ lưỡng, các bạn sẽ đổ nước vào chậu trồng hoặc các dụng cụ mà gia đình bạn có sẵn như: xoong, nồi, bình thủy tinh,.... Tiếp theo, các bạn đổ hạt giống vào khay chậu trồng rồi san đều hạt giống thành một lớp rồi rải thêm một lớp hạt giống nữa chồng lên lớp hạt giống ban đầu.
  • Hướng dẫn cách chăm sóc: Sau khi gieo hạt vào nước, các bạn cần phải điều chỉnh lại lượng nước sao cho nước chỉ xâm xấp trên mặt hạt rồi dùng vải mỏng hoặc giấy ăn đậy lên. Sau 03 ngày, các bạn nên di chuyển chậu trồng rau mầm đến những nơi có ánh nắng nhẹ để kích thích hạt giống nảy mầm và phát triển nhanh hơn. Các bạn cũng nên lưu ý, khi trồng rau mầm bằng nước rau sẽ rất dễ bị úng, thối hay có loăng quăng… Vậy nên cần phải thay nước trồng rau mầm hàng ngày để nước trồng rau luôn sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn. Khi trồng rau mầm bằng nước chỉ cần 05 – 06 ngày là các bạn đã có thể thu hoạch để sử dụng.

Với những thông tin về hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng nước mà chúng tôi vừa chia sẻ thì hy vọng rằng sẽ giúp các bạn có thể tự trồng rau sạch trong nhà an toàn và đạt năng suất cao để sử dụng chế biến thành các món ăn thơm ngon trong bữa cơm của gia đình mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm: Một số phương pháp trồng rau mầm tại nhà không cần đất

Bình luận