Trồng rau mầm


Rau mầm là một trong những loại rau được rất nhiều người dân thành thị hiện nay tìm hiểu và áp dụng. Chỉ cần với những mẫu đất tự tạo và gieo hạt lên đó, sau 7 ngày bạn sẽ có một món ăn ngon tuyệt. Trồng rau mần có rất nhiều ưu điểm như: đơn giản, dễ thực hiện. Không cần có nhiều diện tích đất trồng trọt. Không cần nhiều thời gian chăm sóc. Thời gian thu hoạch nhanh chóng và cuối cùng rau mầm mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nếu muốn biết được quy trình và cách trồng rau mần, các bạn hãy tham khảo những chia sẻ sau đây của Vườn Tại Gia chúng tôi.
 
cách trồng rau mầm

Các bước chuẩn bị trồng rau mầm

Trước khi bắt tay vào việc trồng rau mầm, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ như sau:
  • Hạt giống rau mầm: Có thể trồng rau mầm bằng nhiều loại hạt giống rau khác nhau như: Củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, hạt mè đen, các loại đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu phộng… . Nhưng phổ biến nhất hiện nay là Củ cải trắng do dễ trồng và dễ tiêu thụ.
  • Khay: Khay trồng rau mầm là vật dụng để chứa đất trồng rau, có thể sử dụng thùng xốp, chậu nhựa, thùng gỗ…vv để làm khay. Tùy theo diện tích không gian của mình, các bạn có thể chuẩn bị những loại khay với kích thước khác nhau.
  • Kệ: Kệ là những vật dụng để nâng đỡ và đặt khay. Tùy theo kích thước các loại khay mà bạn chuẩn bị kích thước cho kệ.
  • Đất trồng: Tất nhiên trồng rau là phải có đất. Bạn cần lựa chọn cho mình những loại đất sạch hữu cơ sinh học, được sản xuất từ xơ dừa, đã có đủ dinh dưỡng nên trong quá trình trồng không cần bổ sung bất kỳ một loại phân bón nào khác. Hiện tại có 2 loại giá thể trồng rau mầm phổ biến là: Đất sạch hữu cơ sinh học và Dasa hữu cơ sinh học.
  • Khăn giấy: Dùng để lót trên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt, mục đích của việc lót giấy trên mặt giá thể trước khi gieo để khi thu hoạch rau mầm sẽ không bị dính giá thể vào rau. Ngoài việc dùng khăn giấy lót trên bề mặt giá thể, khăn giấy còn dùng để lót vào hộp thành phẩm đựng rau mầm.
  • Bìa giấy Carton: Dùng để đậy khay trong 1-2 ngày đầu mới gieo hạt.

Cách trồng rau mầm

  • Đầu tiên bạn cần phải ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 6 – 8 h sau đó ủ trong khăn ẩm từ 10 – 12h để loại bỏ những hạt giống không đạt và rút ngắn thời gian sinh trưởng khi trồng.
  • Chuẩn bị khay trồng: Cho vào khay một lớp đất 3 - 4 cm, dùng tay vò nát những cục  đất lợn cợn và dàn phẳng bề mặt. Tiếp theo bạn nên tưới nước cho ướt đất. Lót lên bề mặt khay lớp khăn giấy mỏng để rau không bị dơ trong quá trình thu hoạch.
  • Công việc tiếp theo là gieo hạt. Sau khi gieo tưới phun sương nhẹ và dậy kín khay lại bằng giấy carton. Hoặc chất chồng các khay lên nhau nhằm mục đích giữ ẩm giảm sự bốc hơi nước, kích thích sự nảy mầm nhanh hơn.
Xong rồi thì hãy chờ từ 05 – 07 ngày để thu hoạch rau mầm nhé. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn cách trồng rau mầm ở trên của chúng tôi! Tham khảo thêm các thông tin về rau sạch khác Tại Đây. Xin cảm ơn!

Bình luận