Trồng rau sạch cho bữa ăn gia đình

 

Rau xanh luôn là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Chúng ta thường được khuyên ăn nhiều rau để tốt cho sức khỏe, thế nhưng với tình trạng nhiễm độc như hiện nay thì người tiêu dùng thà không ăn rau còn hơn đem chất độc vào cơ thể. Nếu ở quê, người ta có thể dễ dàng trồng rau với những mảnh đất xung quanh nhà thì với diện tích nhỏ hẹp ở Sài Gòn, việc này trở nên khó khăn. Một giải pháp an toàn và tiết kiệm cho bạn chính là trồng rau sạch trên sân thượng. Hãy xem qua hướng dẫn cách tự trồng rau sạch tại nhà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn dưới đây để thấy rằng công việc này không quá khó.

Trồng rau sạch cho bữa ăn gia đình

Chuẩn bị hạt giống

Tùy theo sở thích ăn uống trong gia đình, bạn có thể chọn lựa hạt giống phù hợp. Hầu hết các loại hạt giống trên thị trường đều có bán, bạn có thể đi mua tại các cơ sở hạt giống. Khi sử dụng thì bạn nên chú ý thời gian nẩy mầm và phát triển của những loại rau này, vì chúng có thời gian sinh trưởng và phát triển khác nhau. Một mẹo nhỏ là bạn hãy trồng nhiều loại rau khác nhau để gia đình bạn có rau ăn thường xuyên nhé.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Dĩ nhiên trồng cây thì không thể thiếu đất và chậu trồng. Có thể dùng kệ trồng rau, dụng cụ để xúc đất và đào đất, có thể có các dụng cụ khác như bình tưới, vòi phun sương…Tất cả chúng đều cần thiết đấy! Các bạn có thể xem thêm một số loại dụng cụ trồng rau tại Trang chủ Vườn Tại Gia.

Tiến hành ngâm hạt giống

Nếu bạn dùng cách gieo hạt thì đây là bước cực kì quan trọng, bạn phải ngâm hạt giống trong nước hơi ấm theo tỉ lệ 2/3 (sôi:nguội) theo thời gian từ 4-6 giờ. Trong quá trình ngâm, bạn cũng nên vớt hạt bị mốc bỏ đi. Sau đó để cho hạt ráo nước trong khoảng 8 giờ.

Gieo hạt đúng cách

Việc gieo hạt nếu không thực hiện đúng cách bạn cũng không thu được kết quả như mong muốn. Bạn nên gieo với độ dày vừa phải và độ sâu hợp lí để hạt nẩy mầm nhanh chóng, không nên gieo quá dày vì khi cây lớn sẽ không đủ dinh dưỡng và diện tích đất cho chúng phát triển. Cây rau sẽ còi cọc và không phát triển.

Quá trình chăm sóc

Việc cây tiếp xúc ánh nắng thì cần thiết nhưng nếu quá nhiều cũng gây nhiều hậu quả không tốt, vì vậy nếu bạn trồng trên sân thượng thì nên có một tấm bìa lớn để chắn bớt ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào gây cháy hạt cũng như nấm mốc phát triển. Chú ý chế độ tưới tiêu ngày 2 lần.

Việc trồng rau sạch không phải là quá khó phải không nào? Nắm được các bí quyết trên đây giúp bạn có được vườn rau nho nhỏ trong nhà và để rau sạch luôn hiện diện trên mâm cơm gia đình bạn!

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

Bình luận