Tự pha chế thuốc trừ sâu cho rau sạch


Ngày nay, việc rau, củ, quả được bán ngoài chợ bị nhiễm thuốc trừ sâu cũng như phân bón hóa học quá nhiều trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Vậy nên, việc trồng rau sạch tại nhà được nhiều người tìm hiểu và áp dụng. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, tất nhiên vườn rau nhà bạn cũng không thể tránh khỏi được sâu bệnh hại. Nếu số lượng ít, các bạn có thể dùng tay để bắt nhưng sâu bệnh hại nhiều bạn không sử dụng thuốc trừ sâu thì phải dùng gì? Thay vì dùng thuốc trừ sâu hóa học làm ảnh hưởng đến chất lượng của ra các bạn có thể tự pha chế thuốc trừ sâu cho rau sạch từ nguyên liệu không ngờ tới. Những nguyên liệu đó là gì?
 

Tự pha chế thuốc trừ sâu cho rau sạch từ những nguyên liệu không ngờ tới

Những nguyên liệu để pha chế thuốc trừ sâu cho rau sạch không ngờ tới

Các bạn đã bao giờ nghĩ mình sẽ dùng rau sạch để làm thành thuốc trừ sâu cho chính nó. Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu hóa học được bán trên thị trường, các bạn có thể dùng tỏi, ớt, hành tăm… để pha chế thành thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn cho rau. Những loại gia vị này thường có hàm lượng tinh dầu lớn nên sẽ tác động mạnh đến các côn trùng hay các loại sâu bệnh hại. Ngoài ra, các bạn còn có thể sử dụng lá cà chua để pha chế thành thuốc trừ sâu. Cách pha chế cụ thể như sau:

  • Hành tăm: Các bạn sẽ giã nhỏ khoảng 100g hành tăm sau đó hòa chung với 01 lít nước. Tiếp theo, chỉ cần các bạn bảo quản trong thùng hoặc chai có nắp từ 04 – 07 ngày là có thể sử dụng. Hành tăm có tác dụng chống nấm, trừ sâu và đuổi các loại sâu bọ như: bướm hại bắp cải, bọ bay, ve, chuột và rệp.
  • Tỏi: Với tỏi, các bạn có thể pha chế thành thuốc trừ sâu theo hai cách: cách thứ nhất là giã 01 củ tỏi với 01 lít nước và bỏ vào một ít xà phòng rồi sử dụng ngay. Cách thứ hai, các bạn đập dập 03 củ tỏi với 100ml dầu hỏa, để 02 ngày rồi pha chung với 10 lít nước. Hỗn hợp này có tác dụng diệt tất cả các loại côn trùng và chống vi khuẩn, nấm. Tuy nhiên, các bạn không nên dùng dung dịch này để phun cho các loại cây họ đậu.
  • Ớt: Các bạn xay nhỏ 100g ớt rồi ngâm với 01 lít nước trong 01 ngày, sau đó lọc bỏ cặn ớt và hòa chung vào 05 lít nước với chút xà phòng thì có thể sử dụng để xua đuổi các loại côn trùng và phồng chống nấm, vi khuẩn có hại.
  • Lá cà chua: Trong lá cà chua có chứa nhiều alkaloids, chất này có tác dụng xua đuổi sâu bọ và côn trùng rât hiệu quả. Để pha chế thuốc trừ sâu từ lá cà chua, các bạn giã nhỏ 02 bát lá cà chua rồi trộn chung với 02 bát nước, rồi qua đêm, sáng ra các bạn gạn cặn lá và pha thêm 02 cốc nước nữa thì có thể sử dụng để phun cho rau trồng.

Chúng tôi vừa chia sẻ cho các bạn những nguyên liệu để pha chế thuốc trừ sâu cho rau sạch không ngờ tới. Vậy để xem hiệu quả của loại thuốc trừ sâu này đến đâu, các bạn hãy thử pha chế và phun cho vườn rau sạch tại nhà của mình cho đảm bảo nhé!

Tham khảo thêm: 5 loại rau cần phun thuốc nhiều nhất

Bình luận