Tự trồng rau sạch trên sân thượng


Hiện nay, mô hình trồng rau sạch tại nhà đã và đang được rất nhiều hộ gia đình sống tại khu vực thành thị tìm hiểu, áp dụng để tạo ra nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình mình thay vì phải ra chợ và chấp nhận mua những bó rau mà mình không biết rõ nguồn gốc. Không gian được nhiều người sử dụng để áp dụng mô hình trồng rau tại nhà này đó là sân thượng. Vườn Tại Gia xin chia sẻ với bạn đọc một số hướng dẫn về cách tự trồng rau sạch trên sân thượng dưới đây với hi vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức và có thể tự tay trồng được các loại rau sạch để sử dụng, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.
 

Tự trồng rau sạch trên sân thượng

Các bước chuẩn bị trồng rau trên sân thượng

Bước 1: Chuẩn bị khay đựng đất trồng

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể sắm cho mình những khay trồng rau và chậu trồng rau thông minh tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ để tự trồng rau sạch tại nhà hay đơn giản chỉ là sử dụng những chiếc thùng gỗ, thùng xốp không dùng đến và đặt ngay ngắn trong không gian sân thượng của gia đình mình.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Các bạn có thể mua các loại đất chuyên dụng để trồng rau sân thượng hay những loại đất sẵn có sau đó bổ sung các chất dinh dưỡng như: trộn hỗn hợp đất phù sa, phân trùn quế hoặc đất Tribat để rau phát triển tốt.

Bước 3: Chuẩn bị hạt giống

Các bạn có thể lựa chọn những loại hạt giống rau theo mùa vụ mà mình thích tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc các khu chợ, siêu thị,... hoặc các bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Vuontaigia.net chúng tôi để được cung cấp tận nơi.

Các bước thực hiện tự trồng rau sạch trên sân thượng

Bước 1: San bằng đất

Dù sử dụng loại đất nào để trồng rau sạch, các bạn cũng cần phải làm cho đất tơi xốp rồi dùng tay san bằng mặt đất phục vụ cho việc gieo hạt và tạo điều kiện cho hạt giống rau dễ dàng nảy mầm, phát triển.

Bước 2: Gieo hạt

Sau khi mua hạt giống về, để cho cây lên mầm nhanh chóng thì các bạn có thể ngâm ủ hạt giống trước khi gieo khoảng 08 – 10 tiếng đồng hồ. Khi thực hiện gieo trồng, các bạn chỉ cần rải hạt giống cho đều tay lên mặt đất.

Cách chăm sóc rau tự trồng trên sân thượng

Tưới nước: Vì trồng trên sân thượng nên rau tiếp xúc nhiều với nắng hay mưa, để rau không bị héo hay ngập úng các bạn cần phải điều chỉnh lượng nước tưới vào mùa nắng tưới nước 02 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng. Vào mùa mưa thì nên che chắn và tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Bón phân: Sau khi rau trồng từ 01- 02 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Khi cây bén rễ, ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 07-10 ngày/ lần và trước khi thu hoạch 10 ngày thì nên ngưng bón phân.

Với những kiến thức chia sẻ trên đây, chúng tôi hi vọng các bạn có thể áp dụng để tự trồng rau sạch trên sân thượng tại nhà mình. Nếu còn băn khoăn về các kỹ thuật liên quan đến việc trồng rau tại nhà, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu tư vấn kỹ thuật trồng rau sạch hoặc liên hệ trực tiếp với đội ngũ Vườn Tại Gia chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thêm thông tin. Chúc các bạn thành công!


Liên kết SEO: Công ty thiết kế web Phương Nam Mái che di động Đại Việt
 

Bình luận